Resource id #5 ถุงมือผ้า

KNOWLEDGE

KNOWLEDGE

knowledge

ถุงมือผ้าฝ้าย

ถุงมือผ้า (Fabric Gloves)

      ถุงมือผ้า  คือ ถุงมือที่ทำจากวัสดุประเภทผ้านานาชนิด ถุงมือประเภทนี้มีข้อดีคือความแข็งแรงอันเป็นลักษณะเด่นของผ้า ระบายอากาศได้ดี ซับน้ำได้ดี บางชนิดซับน้ำมันได้ดี ถุงมือแบบนี้สามารถใช้ซ้ำได้หลายครั้ง โดยไม่เสียรูปทรงได้ง่าย โดยเฉพาะผ้าบางประเภทจะมีคุณสมบัติในเรื่องการกระชับพอดีกับมือ ทำให้ใช้ในงานหยิบจับชิ้นส่วนเล็กๆ ได้ถุงมือผ้าดิบ หรือ ถุงมือผ้าทอ ออกแบบมาเพื่อใช้ในงานหยิบจับทั่วไป ทั้งงานเบาและงานหนัก ไม่เหมาะใช้งานหนักที่มีอุณหภูมิสูง และไม่สามารถป้องกันสารเคมี ตลอดจนของเหลว ต่างๆได้ ซึ่งต่างจากถุงมือแพทย์ที่เหมาะกับการใช้ในงานเบาๆ งานละเอียด และถุงมือไนไตรที่เหมาะกับงานหนักขึ้นมาหน่อย  ดังนั้นการเลือกใช้งานจะต้องใช้ถุงมือให้ถูกประเภทด้วยนะคะ และหากคุณลูกค้ากำลังมองหาถุงมือผ้าเพื่อนำไปใช้งาน เราจะพบว่ามีถุงมือหลากหลายรูปแบบ และการใช้งานแตกต่างกันออกไป

    ถุงมือผ้า เป็นหนึ่งในอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยส่วนบุคคล ปัจจุบันถุงมือนั้นมีหลายประเภท และถูกนำไปใช้ในงานอุตสาหกรรมกันอย่างแพร่หลาย รวมไปถึงใช้ในงานปกติทั่วไปเช่นกัน
ซึ่งในการทำงานก็จำเป็นต้องใช้ถุงมือให้ถูกต้องและเหมาะสมตามประเภทของงาน
เพื่อให้สามารถดำเนินงานได้อย่างปลอดภัย และยืดอายุการใช้งานของถุงมือให้มากยิ่งขึ้น
วัสดุที่ใช้ทำถุงมือนั้นมีหลายประเภท เพื่อตอบรับความต้องการในการป้องกันอันตรายจากการทำงานต่างๆ

    ถุงมือผ้า มีอยู่หลากหลายรูปแบบ  มักจะเรียกชื่อถุงมือตามชนิดหรือวัสดุที่ใช้ทำ เช่น ถุงมือผ้าฝ้าย หรือถุงมือคอตตอนที่ทำจากเส้นใยฝ้าย ถุงมือถักที่ผลิตโดยการถักเส้นใยฝ้ายในงานอุตสาหกรรมนิยมใช้ถุงมือผ้าฝ้ายในการประกอบชิ้นส่วนอิเล็กโทรนิกส์ เนื่องจากจะไม่มีปฏิกิริยากับไฟฟ้าสถิตย์ผลิตจากผ้าฝ้ายหรือเส้นใยผสม ใช้สวมใส่เพื่อหยิบจับของที่มีความลื่น หรือของที่ร้อนหรือเย็นไม่ค่อยมาก                                                      ถุงมือผ้ามีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป ข้อดี คือราคาย่อมเยา สามารถซื้อเพื่อนำมาใช้งานได้อย่างง่ายดาย ถือเป็นถุงมือสารพัดประโยชน์ที่สามารถใช้กับงานได้ทั่วไปและหลากหลายประเภท                                      ส่วน ข้อเสียนั้น คือถุงมือผ้านี้จะเลอะง่าย และหากใช้งานไม่ถูกต้อง เนื้อผ้าก็จะยืดออกภายในไม่นานของการใช้งานนอกจากนี้ ยังมีข้อดีสำคัญของถุงมือผ้าอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ไม่ระคายเคืองผิวหนังเมื่อใช้งาน เนื่องจากมีความโปร่ง ระบายอากาศได้ดี เนื้อผ้าซึมซับน้ำได้ง่ายใส่แล้วไม่อบอ้าวและไม่ร้อน ซึมซับสิ่งสกปรกได้ง่าย

จึงทำให้สามารถใช้งานได้หลายชั่วโมง

 

ถุงมือผ้า เป็นสิ่งจำป็นที่ใช้ปกป้องมือในงานอุตสาหกรรม และใช้เกือบทุกงาน

ถุงมือผ้า เป็นวัสดุสินเปลืองที่ใช้กันเกือบทุกงาน

ถุงมือผ้า สำหรับใช้ปกป้องมือในงานอุตสาหกรรม  เกษตรกรรม และสามารถใช้ในครัวเรือนได้อีกด้วย จำแนกได้ตามประโยชน์การใช้งาน ดังนี้

     ถุงมือผ้า น้ำหนัก5 ขีด ขอบสีเขียว เป็นถุงมือประเภทบางใช้สำหรับงานการเกษตร พืช ไร่ อู่สี อู่ซ่อมรถยนต์ และการใส่ปกป้องมือทั่วไป เหมาะสำหรับคนทั่วไป ครัวเรือน อุตสาหกรรมเบา

     ถุงมือผ้า น้ำหนัก7 ขีด ขอบสีเหลือง ใช้สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ และกระจก ใช้ปกป้องมือพนักงานในไลน์ผลิต และเฉพาะเจาะจงกับงานที่เริ่มต้องการการปกป้องมือ ที่ต้องรับมือกับงานที่ค่อนข้างหนัก เหมาะสำหรับพนักงานในไลน์ผลิตอุตสาหกรรมทั่วไป

    ถุงมือผ้าเคลือบยาง ใช้สำหรับงานที่ต้องสัมผัสกับของมีคมและของแหลมโดยตรง รวมถึงการจับเพื่อยึดเกาะ เช่นงานอุตสาหกรรมกระจกและสแตนเลส เหมาะกับพนักงานในไลน์ผลิตกระจก สแตนเลส และของมีคม

      ถุงมือทอ cotton  หรือถุงมือผ้าฝ้ายที่เราคุ้นเคยกันดีนะครับ โดยนำใยคอตตอนเส้นสั้น                                                (ประมาณ 3.0-3.5 cm) มาปั่นเป็นเส้นด้าย ข้อดีของผ้าผ้าชนิดนี้ คือไม่ระคายเคืองผิวเพราะทำจากวัสดุธรรมชาติทั้งหมด มีความโปร่งของเนื้อผ้า ซึมซับน้ำได้ดี ซึมซับสิ่งสกปรกที่เป็นของเหลวต่างๆได้ดี ข้อดีคือ ใส่แล้วไม่ร้อน อบ เพราะมีรูระบายอากาศ ซึมซับของเหลวได้ดี ทำให้ผิวของถุงมือแห้ง (เพราะของเหลวซึมเข้าไปในเนื้อถุงมือแล้ว) ใช้งานได้ค่อนข้างนานหลายชั่วโมง ด้วยเหตุนี้ถุงมือที่ทำจากใยฝ้ายจะเปื้อนง่ายและซักออกยาก การใช้งานถุงมือผ้าฝ้ายนั้นควรใช้กับงานที่ไม่ต้องหยิบจับหรือสัมผัสกับสิ่งสกปรกต่างๆ จะทำให้เปื้อนและไม่น่าใช้งานซ้ำอีก โดยเฉพาะหากเราใช้งานโดยการที่ต้องไปสัมผัสกับของเหลว เช่นน้ำ น้ำมัน เลือด เป็นต้น แต่ถ้าเราใช้ถุงมือกับงานที่แห้ง ก็สามารใช้ซ้ำได้หลายครั้ง หากยังมีสภาพที่สามารถใช้งานได้ดี เพราะเนื้อผ้าอาจจะหมดสภาพและยืด หย่อน ยานได้เร็ว

     ถุงมือถักโพลีเอสเตอร์ หรือถุงมือ TK ทำจากพอลิเอสเตอร์เป็นเส้นใยสังเคราะห์ที่มีผู้ใช้มากที่สุดในกลุ่มเส้นสังเคราะห์ทั้งหลาย เนื่องจากมีราคาถูกที่สุด โดยถุงมือชนิดนี้ทำจากใยสังเคราะห์โพลีเอสเตอร์ทั้งหมด ข้อดีของถุงมือที่ทำจากโพลีเอสเตอร์นั้นคือมีความยืดหยุ่นสูงไม่ยับง่าย เหนียว ทนทาน ดูดซับน้ำได้ไม่ดี แต่ดูดซับน้ำมันได้ดี ดังนั้นเมื่อสวมไปนานๆ จมือจะชุ่มเหงื่อ อาจไม่ค่อยสบายนัก แต่สิ่งสกปรกก็ติดยาก และเนื่องจากใยโพลีเอสเตอร์มีความยืดหยุ่นสูง เมื่อนำมาทำถุงมือสวมใส่ที่มือนั้นจะทำให้กระชับมือมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ก็เป็นขนาดที่พอดีกับมือของผู้ใช้งานด้วยนะครับ เนื่องจากถุงมือนี้ดูดซับไขมันได้ดี เมื่อเปื้อนไขมันก็จะซักทำความสะอาด ออกยากเลยทีเดียว ดังนั้นถุงมือแบบนี้ไม่ควรใช้หรือสัมผัสกับไขมันชนิดต่างๆเลยครับ ทั้งไขมันพืชหรือไขมันสัตว์ก็ตาม และเนื่องจาเเป็นใยสังเคาะห์ ที่ทนทาน จึงต่อการขัดสีได้ดี จึงสามารถใช้งานได้นานวันแน่นอนครับ แต่ข้อเสียคือ อาจจะมีปัญหาเรื่องระคายเคืองผิวสำหรับคนที่แพ้ง่าย

     ถุงมือผ้า TC   คำว่า TC ย่อมาจาก Tetron Cotton โดยเป็นส่วนผสมของ คือ Cotton 35%                          โพลีเอสเตอร์ 65% สังเกตว่าเพราะมี โพลีเอสเตอร์  อยู่ตั้ง 65% ซึ่งคือใยสังเคราะห์ โดยโพลีเอสเตอร์ กับฝ้าย (Cotton) ต่างก็มีข้อดี-เสีย กันคนละแบบ ฝ้ายจะไม่ทำให้ผู้สวมใสระคายเคืองผิวหนัง ดูดซับน้ำได้ง่าย ขาดง่าย ส่วน โพลีเอสเตอร์ จะทนทาน เหนียว เก็บได้นาน ไม่เป็นเชื้อรา แต่คืนตัวดีไม่ยับง่าย

ประโยชน์ในการใช้ถุงมือ

การใช้ถุงมือในโรงงานต่างๆ ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการทำงานแต่ละประเภท เช่น ถุงมือชนิดป้องกันสารเคมี ถุงมือป้องกันสิ่งสกปรกต่างๆ ทั่วไป ถุงมือสำหรับหยิบจับอาหาร และถุงมือสำหรับใช้งานด้านการเกษตกร เป็นต้น สำหรับประโยชน์ของถุงมือยางที่เห็นได้ชัดเจน คือ

- ช่วยป้องกันสิ่งสกปรกที่มาจากสิ่งต่าง ๆ

- ช่วยป้องเชื้อโรคที่มาจากการหยิบหรือจับสิ่งของ ที่สกปรก หรือมีสารเคมีที่มีผลต่อร่างกาย

- ช่วยป้องกันการบาดเจ็บของนิ้วและมือ จากสิ่งของที่มีคม

*** ถุงมือแต่ละแบบแต่ละอย่าง ก็ขึ้นอยู่กับงานที่จะทำเพราะบางอย่างอาจจะต้องใส่ผ้าปิดปากด้วย บางอย่างอาจจะต้องป้องกันทั้งตัว บางอย่างก็ใช้แค่ถุงมืออย่างเดียว แต่การใช้ถุงมือก็จะช่วยป้องกันได้พอสมควรและมีประสิทธิภาพละประสิทธิผล

www.mahachaisupply.com